The Gioi BlackBerry

Thủ thuật, games, themes, nhạc…cho blackberry

Các tạo và đọc Ebook tiếng Việt cho blackberry

Posted by thegioiblackberry trên 13/06/2009

Trong bài viết này, xin giới thiệu tới các bạn một phương pháp giúp các bạn đọc được các bài viết bằng tiếng Việt trên Blackberry dưới dạng một Ebook. Với cách này, các bạn có thể tạo cho mình những cuốn tiểu thuyết, những cuốn truyện dài tập để có thể đọc trên chiếc điện thoại Blackberry yêu quý của mình, hay hơn nữa, các bạn có thể tạo ra những cuốn tài liệu quý giá sưu tầm được trên web, hoặc thậm trí các bạn có thể tạo ra những cuốn nhật ký viết bằng word sau đó chuyển qua e-book rồi cho vào chiếc blackberry để đọc những lúc nhàn rỗi.

Do BlackBerry không đọc được các eBook tiếng Việt dạng PRC (Mobipocket Reader) được tạo cho các thiết bị Palm, Pocket PC (như các eBook được chia sẽ tại trang http://www.thuvien-ebook.com). BlackBerry chỉ đọc được các eBook tiếng Việt được tạo từ các tài liệu sử dụng bảng mã Unicode tổ hợp (Composite Unicode). Để đọc eBook trên BlackBerry ta có thể dùng chương trình Mobipocket Reader. Cách cài đặt chương trình và chuyển eBook prc sang BlackBerry như sau:

I, Cài đặt chương trình  Mobilepocket Reader lên máy tính và máy  Blackberry:

1. Đầu tiên bạn cần kết nối BlackBerry với máy tính bằng cổng USB.
2. Download chương trình Mobipocket Reader cho Windows tại đây
3. Nhấp đôi vào file download trên để tiến hành cài đặt chương trình.
4. Sau khi cài đặt xong, bạn chạy Mobipocket Reader trên Windows. Mobipocket Reader sẽ tự động phát hiện thiết bị BlackBerry và hỏi bạn có muốn cài MobiPocket Reader cho BlackBerry hay không? Bạn chọn Yes và chờ Mobipocket Reader tự download và cài đặt cho BlackBerry. (Lưu ý là trước đó bạn đã cài đặt ứng dụng Desktop Manager cho Windows để Windows có thể giao tiếp với BlackBerry).

II, Cách tạo file E-book:

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu Word:
Các tài liệu tiếng Việt dùng để chuyển đổi nên ở dạng Microsoft Word (.doc) hay trang web (.html). Nếu là các tài liệu ở dạng khác Word thì cũng phải chuyển về Word hay Html cho dễ dàng ở các bước tiếp theo.

Bước 2: Chuyễn mã văn bản (dùng phần mềm Unikey, dowload tại đây)

Các văn bản trước khi tạo eBook, cần chuyển đổi bản sang bảng mã Composite Unicode (Unicode tổ hợp). Sau đây là cách chuyển mã văn bản:

* Mở tài liệu cần chuyển đổi (.doc, .html) với chương trình Microsoft Word (chon menu File, Open và chọn tài liệu cần chuyển đổi).
* Nhấn Ctrl+A để đánh dấu toàn bộ văn bản trong tài liệu. Tiếp theo nhấn Ctrl+C để copy toàn bộ văn bản
* Nhấn phím Delete để xóa toàn bộ phần văn bản cũ.
* Tại System tray của Windows (góc dưới phải của màn hình), click chuột phải lên biểu tượng của Unikey rồi chọn Tool Kit ( công cụ )trên thanh menu
* Tại màn hình Unikey Toolkit, chọn Source là bãng mã hiện tại của tài liệu cần chuyển đổi (thông thường là Unicode) rôi tiếp đó  chọn Destination là Unicode (Composite – To hop), click chọn Convert Clipboard để Unikey hiểu chuyển đổi văn bản trong Clipboard.
* Click nút Convert và đợi đến khi Unikey báo đã chuyển đổi thành công.
* Trở lại chương trình Microsoft Word, nhấn Ctrl+V để dán phần văn bản đã được chuyển đổi trở lại Word. Lưu lại tập tin này.

Bước 3: Tạo eBook (dùng phần mềm Mobipocket Reader)
Dùng Mobipocket Reader chuyển đổi từ Word sang eBook (.prc)

* Chạy Mobipocket Reader trên Windows.
* Tại khung bên trái click eBooks.
* Trên thanh công cụ click nút Import, chọn Office Documents.
* Chọn file Word đã chuyển mã tại bước 2. MobiPocket sẽ tạo ra file PRC cho tài liệu này.
* Bạn có thể chọn tài liệu này và Click nút Send, chọn RIM BlackBerry để chuyển sang BlackBerry.

Chúc bạn thành công – www.ticsoft.com (Nguồn: sưu tầm)

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: